โซล่าเซลล์ off-grid

ผมสร้างซีรีย์โซล่าเซลล์ off-grid สำหรับผู้เริ่มต้น ในช่องยูทูป “Energy for Dummies”  ชื่อซีรีย์ “Solar DIY” ขึ้นมาสำหรับผู้ต้องการเริ่มต้นสร้างระบบด้วยตัวเอง ผมเห็นมือใหม่หลายคนอยากเริ่มต้นทำระบบโซล่าเซลล์ขนาดเล็ก แต่ไม่มีผู้แนะนำ ยังขาดความรู้พื้นฐาน ทำให้เสียเงินลองผิดลองถูกในช่วงแรกๆ หรือบางคนอาจจะล้มเลิกความตั้งใจไป 

เพื่อนๆบางท่านมีความต้องการศึกษาเพื่อนำระบบโซล่าเซลล์ไปปรับใช้กับการใช้งานต่างๆ เช่น การเกษตรพอเพียง โฮมเสตย์ขนาดเล็กที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง การอยู่อาศัยในรถบ้าน หรือแม้แต่คนที่อยากเกษียรไปอยู่บ้านสวนเกษตร ล้วนมีความสนใจอยากลองลงมือทำด้วยตัวเองเพราะเหตุผลหลายประการ

ผมจึงทำเนื้อหาต่างๆเพื่อให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ หากใครอยากรู้ที่มาที่ไปเพิ่มขึ้น…อ่านต่อด้านล่าง 

ส่วนเนื้อหา ผมแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่อไปนี้นะ

พื้นฐานไฟฟ้า ระบบโซล่าเซลล์(5 ตอน)

อุปกรณ์โซล่าเซลล์ และการคำนวณระบบ (3 ตอน)

การใช้เครื่องมือ และการประกอบโซล่าเซลล์

เปรียบเทียบอุปกรณ์

สามารถใช้ไฟในพื้นที่ห่างไกล

จุดแข็งนึงของโซล่าเซลล์ off-grid คือสามารถใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงได้ ทุกวันนี้เรายังมีผู้คนมากมายที่มีไฟฟ้าใช้ไม่เพียงพอ หรือพื้นที่ว่างเปล่าที่มีสักยภาพ มีภูมิทัศน์ที่สวยงามแต่ยังไม่ได้มีการใช้ประโยชน์

หรือแม้กระทั่งประเทศเรามีพื้นที่ว่างเปล่ามากมาย แต่ผู้คนกลับไม่มีที่ดินทำกิน เนื่องจากมีความจำเป็นต่างๆ และต้องไปกระจุกตัวกันอยู่ในเมือง ซึ่งมีแต่ที่ดินราคาแพง

วันนี้โลกเราเปลี่ยนไปมากทำให้เราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ การมีไฟฟ้าเข้าถึงได้ทุกที่ด้วยโซล่าเซลล์ off-grid จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกๆคนสามารถมีพื้นที่ทำกินที่ราคาไม่สูงจนเกินไปได้

มีความปลอดภัยสูง สามารถทำเองได้

จริงๆแล้ว โซล่าเซลล์ off-grid มีความซับซ้อนกว่าระบบ on-grid นะ แต่ถ้าหากเราได้ลองศึกษาดู เราจะรู้ว่ามันไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายขนาดนั้น ผมเห็นหลายๆคนไม่ได้มีความรู้พื้นฐานเรื่องไฟฟ้าอะไรตั้งแต่ต้น แต่แค่หาความรู้ แล้วลงมือทำก็สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญคนนึงได้เลย

ซึ่งมันแตกต่างจากระบบโซล่าเซลล์ on-grid หากไม่มีความชำนาญ และทำผิดพลาดอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต และส่วนมากในชีวิตประจำวัน เราไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับระบบ on-grid ขนาดนั้น หากเราไม่ได้เป็นผู้ประกอบการที่เสียค่าไฟปีละมากๆ

ก่อนอื่นหากใครอ่านถึงตรงนี้แล้วยัง งงๆ ว่าอะไรคือโซล่าเซลล์ออฟกริด (off-grid) ออนกริด (on-grid) ไฮบริด (hybrid) ผมแนะนำไปดูที่ลิงค์นี้นะ “ความแตกต่างของโซล่าเซลล์ off-grid on-grid hybrid”

สามารถเอาไปทำเป็นระบบ Hybrid ได้

ที่ผมจะสอนทั้งหมดนี้จะเป็นโซล่าเซลล์ off-grid ซะส่วนมาก อย่างที่ผมเล่าให้ฟังในคลิป โซล่าเซลล์ off-grid มันก็กลายเป็น hybrid ได้เช่นกัน หรือที่เค้าเรียกว่า “ระบบ hybrid off grid” หากมีความรู้เพียงพอ แต่เรื่องนั้นเอาไว้ก่อน ถ้าเข้าใจ off-grid ได้ก็เข้าใจระบบอื่นๆได้เช่นกัน

ทำไม่ไม่สอนระบบ on-grid

ส่วนตัวผมยังไม่ค่อยสนใจระบบ on-grid เท่าไหร่ แต่จริงๆผมมีสอนการดูเบื้องต้นใน “Solar Rooftop” ซึ่งจะเน้นว่าผู้ที่อยากติดโซล่าเซลล์บนหลังคาควรดูอะไรบ้าง ส่วนตัวผมคิดว่าระบบ on-grid ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเองนะ ควรให้ผู้ชำนาญทำมากกว่า

อีกอย่างปัจจุบันเรายังไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรกับมันได้มากนัก กำลังการผลิตไฟฟ้าจากการไฟฟ้าของเรายังเพียงพอ การใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันก็ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นซักเท่าไหร่ ทำให้ราคาค่าไฟยังค่อนข้างถูก ความคุ้มค่าจึงยังไม่จูงใจคนทั่วไปขนาดนั้น

นอกเสียจากว่าเราเป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่จริงๆ แบบนี้การลดค่าไฟต่อปีค่อนข้างเยอะ อาจะดูน่าสนใจกว่า

หากถามว่าเมื่อไหร่มันจะน่าสนใจ สำหรับผมก็รอจนรถยนต์ไฟฟ้าเต็มบ้านเต็มเมืองนั่นแหละ ระบบ on-grid จะน่าสนใจสำหรับผม เพราะค่าไฟคงจะพุ่งทะยาน และทุกบ้านคงจะต้องหันมาติดโซล่าเซลล์อย่างแน่นอน

การหาช่างค่อนข้างลำบาก

เหตุผลประการแรกคือ เนื่องจากระบบที่เราใช้จริงส่วนมากเป็นระบบขนาดเล็ก การจะหาช่างทำนั้นค่อนข้างลำบาก ถึงหาได้ก็แพงเอามากๆเนื่องจากไม่ค่อยมีคนรับงานกัน ที่สำคัญคือสุดท้ายระบบต้องมีการบำรุงรักษา ทำให้เราหนีไม่พ้นยังไงก็ต้องมาศึกษาเรื่องพวกนี้ด้วยตัวเองอยู่ดี

ไม่สามารถเรียกช่างได้ตลอดเวลา

หากดูแลรักษาไม่เป็น ไม่มีความเข้าใจระบบ ต้องเรียกช่างมาทุกครั้งบางทีอาจไม่ทันเวลา ใช้ไฟอยู่ดีๆ ระบบมีปัญหาไฟฟ้าดับ ช่างไม่สามารถมาได้ทันที และด้วยความที่บ้านส่วนมากที่ติดโซล่าเซลล์ off-grid ไม่ได้เชื่อมต่อการไฟฟ้า

หรือบางทีเราเอาไปใช้ในสถานที่ห่างไกล การที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ไปอีกแค่วันสองวัน หรือตลอดทั้งทริปของเรา เป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิด

ลดค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่านอกเหนือจากนั้น การจะเรียกช่างมาแต่ละครั้งก็มักมีค่าใช้จ่ายทำให้ค่าใช้จ่ายของระบบสูงขึ้นไปอีก ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนที่สนใจทำระบบโซล่าเซลล์เอง คงไม่ได้อยากจะเสียเงินมากมายไปกับระบบพวกนี้ เอาเป็นว่าคนส่วนมากขอแค่ใช้งานได้ดี มีความปลอดภัยก็น่าจะเพียงพอ

เนื้อหามีอะไรบ้าง

ในส่วนระบบ off-grid จะเป็นระบบที่เราสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เพราะจุดแข็งของโซล่าเซลล์คือ มันอยู่ที่ไหนก็ได้ ห่างไกลความเจริญแค่ไหนก็ได้ มันมีประโยชน์กว่าแค่การลดค่าไฟ

แต่ผมเห็นบางคำถามจากมือใหม่ ผมเชื่อว่ายังมีคนอีกเยอะที่ยังไม่เข้าใจหลักการพื้นฐาน บางคนพื้นฐานไม่แน่น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตราย หรืออาจทำให้อุปกรณ์เสียหายต้องเสียเงินลองผิดลองถูก ผมจึงทำเนื้อหาพื้นฐานออกเป็น 10 บทด้วยกัน โดยจะมี

ความรู้ทั้ง 10 บท เป็นความรู้ที่จำเป็นต้องต้องมีก่อนการเริ่มทำระบบโซล่าเซลล์ โดยเฉพาะบทที่ 5 “อุปกรณ์หลัก ในระบบโซล่าเซลล์” แม้แต่คนที่พอต่อวงจรไฟฟ้าเป็น แต่ระบบไฟบ้านกับระบบโซล่าเซลล์ อาจจะมีความแตกต่างกันบางจุด

ลงมือทำจริง

ทีนี้พอเราเรียนจบทั้ง 10 บทแล้ว ผมแนะนำให้เราลองลงมือทำจริง โดยเริ่มต้นจากระบบขนาดเล็กที่ผมทำแบบวงจรไว้ให้ เช่น “ระบบ 12V 30Ah สำหรับใช้ไฟ LED” ลองทำความเข้าใจระบบนี้ ลงมือทำต่อจริงๆให้มีไฟออกมาให้ได้ 

พอเราทำระบบขนาดเล็กได้ เราจะเข้าใจระบบโดยรวมมากขึ้น ทีนี้ระบบอื่นๆก็จะไม่ได้ยาก หลักคิดคล้ายเดิม แต่มีขนาดอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน

พอเริ่มมีความชำนาญมากขึ้นลองไปดูคลิปอื่นๆดู ผมจะมีรีวิวทดลองระบบ ทดลองอุปกรณ์ต่างๆให้ดู เพื่อเอาไปประยุกต์ใช้ต่อได้

หลายคนที่ผมเห็นสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปทำเป็นอาชีพเสริมได้ ไปรับจ้างต่อระบบซึ่งผมยังเห็นมีความต้องการของผู้ใช้อยู่มากจริงๆ สามารถนำไปต่อระบบเพื่อใช้จริงได้ ยังไงก็ถ้าสำเร็จแล้วก็อย่าลืมเอามาโพสโชว์กันในกรุ๊ป “โซล่าเซลล์ off-grid สำหรับมือใหม่“นะ 

อุปกรณ์ต่างๆ

ในหน้าแบบวงจรผมใส่ลิงค์หน้าอุปกรณ์ไว้ให้ทั้งหมด ว่าต้องซื้อจากที่ไหนบ้าง ขนาดเท่าไหร่ ซึ่งผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับร้านค้าครับ แค่ผมเคยสั่งของจากร้านเหล่านี้มา

หากเจอร้านที่ถูกกว่าก็ซื้อได้เลยนะ แต่ต้องระวังซื้อผิดประเภทด้วย เพราะของบางอย่างมันมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ

สรุป

ผมสร้างซีรีย์ “Solar DIY” สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการต่อทำโซล่าเซลล์ off-grid หรือแม้จะเป็นมือเก๋าแล้วก็ยังดูได้นะ ยังมีรีวิวอุปกรณ์ต่างๆให้ดูกันครับ