แนะนำเครื่องมือช่าง โซล่าเซลล์ สำหรับมือใหม่หัดทำ ระบบ off-grid

หากถามว่าอุปกรณ์ และเครื่องมือช่าง โซล่าเซลล์ มีอะไรบ้าง หลักๆจะมีพวกคีม ไขควง สว่าน คัตเตอร์ กรรไกร ประแจ ต่างๆ ที่เพื่อนๆรู้จักกันอยู่แล้ว แต่มันจะมีอุปกรณ์สำหรับงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ ที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆดูครับ

โดยมากก็เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับการตัดแต่งต่อสายไฟนั่นแหละ ในการทำสายไฟผมจะแบ่งเครื่องมืออกเป็น 3 อย่างหลักๆ คีมตัดสายไฟ คีมปอกสายไฟ คีมย้ำหางปลา

คนที่เป็นช่างไฟอยู่แล้วอาจจะคุ้นเคยนะ แต่สำหรับมือใหม่อาจจะไม่เคยใช้ครับ สำหรับร้านที่ขายอุปกรณ์ต่างๆผมโพสไว้ที่หน้า “เครื่องมือช่าง โซล่าเซลล์ off-grid ที่สำคัญมีอะไรบ้าง” สามารถเข้าไปดูได้ เป็นร้านที่ผมแนะนำและเคยซื้อครับ

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน Youtube เข้าไปฟังได้ที่ “แนะนำเครื่องมือช่าง โซล่าเซลล์ สำหรับมือใหม่หัดทำ ระบบ off-grid “

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

คีมตัดสายไฟ

มาดูตัวแรกกันก่อนนะ เพื่อนๆอาจจะคิดว่าเป็นคีมธรรมดา ซึ่งมันก็คือคีมตัดสายไฟธรรมดานั่นแหละ แต่สายไฟสำหรับระบบ low volt มักจะมีขนาดใหญ่ ทำให้ในการตัดค่อนข้างลำบาก อย่างคีมตัดสายไฟของผมจะมีสองตัวด้วยกันนะ เป็นคีมสำหรับงานหนัก แต่ขนาดไม่ใหญ่มาก กับอีกตัวคือคีมขนาด 24 นิ้ว

คีมตัดสายไฟแนะนำ

ตัวแรกผมใช้ตัดสายไฟจนถึงขนาด 10 sqmm (รูปด้านบน) จริงๆมันตัดสายไฟได้ขนาดใหญ่กว่านี้ แต่ต้องออกแรงค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะหากตัดสายไฟขนาด 35-50 sqmm ผมแนะนำให้ใช้คีมขนาด 24 นิ้วดีกว่า (รูปด้านล่าง) ผมมีทั้งคู่ใครจะซื้อตัวเดียวหรือสองตัวก็ได้นะ แล้วแต่ถนัดครับ

คีมตัดสายไฟขนาดใหญ่ Total

คีมปอกสายไฟ

ต่อมาคือคีมปอกสายไฟ คีมปอกสายไฟที่ผมใช้ ก็จะมี 2 ตัวเหมือนกัน ตัวแรกคือ คีมปอกสายไฟอัตนโนมัติ พวกนี้ใช้ดีมาก ราคาไม่แพง แต่ข้อเสียของมันคือตัดสายขนาดใหญ่ๆไม่ค่อยได้ พวกสาย THW เกิน 10sqmm แบบนี้ก็ใช้ไม่ค่อยได้แล้วนะ ผมเลยต้องมีอีกตัว คือมีดปอกสายไฟ

คีมปอกสายไฟแนะนำ

มีดปอกสายไฟยี่ห้อ Jokari ของแท้ราคาอยู่ราวๆ 4-5 ร้อยบาท แต่ของเทียบราคาร้อยเดียว (รูปด้านล่าง) ผมลองใช้ทั้งคู่ รู้สึกว่าของเทียบดีกว่า มันดูตัดง่ายกว่า แต่ผมอาจจะใช้ไม่เก่งก็ได้นะ ใครอยากลองใช้ของแท้ก็ลองซื้อดูได้ครับ

Jokari

คีมย้ำหางปลา

ส่วนคีมย้ำหางปลา คีมย้ำหางปลานี่ผมหามาหลายตัวมาก จนในที่สุดผมเจอตัวที่ชอบมากๆครับ แต่ผมจะมี 2 ขนาดอีกเช่นเคย ตัวแรกของ Wyne คือผมว่าดีมากเลย ใช้ในสายไฟขนาดที่เราใช้ส่วนมากในงานโซล่าเซลล์ได้ค่อนข้างครบถ้วนนะ

คีมย้ำหางปลาแนะนำ

แต่สายไฟขนาดใหญ่อย่าง 25-50 sqmm ที่เราใช้เป็นสายแบตเตอรี่ พวกนี้ใช้คีมย้ำปกติไม่ได้ ต้องใช้พวกคีมย้ำไฮดรอลิคครับ จริงๆคีมย้ำไฮดรอลิคสามารถย้ำพวกสาย 4 sqmm ได้เหมือนกัน แต่ผมแค่รู้สึกมันไม่ค่อยคล่องตัวเท่าไหร่ ส่วนคีมไฮดรอลิค ดูเหมือนแพงนะ แต่ราคา 9 ร้อยกว่าบาทเองครับ ผมคิดว่าควรมีติดไว้นะ

คีมย้ำไฮดรอลิคแนะนำ

คีมย้ำหัว MC4

อุปกรณ์หลักๆที่เกี่ยวกับสายไฟก็มี 3 ตัวด้านบนครับ ขอเพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ผมอยากแนะนำ คืออุปกรณ์สำหรับ MC4 นะ คีมตามรูปข้างล่างเป็นอุปกรณ์ที่ผมใช้ย้ำหัว MC4

คีมย้ำMC4แนะนำ

คีมย้ำหัว MC4 มันจะมีหยักๆเล็กน้อย ตัวนี้ราคาไม่กี่บาท สามารถเปลี่ยนหัวได้หลายแบบ แต่ผมแนะนำให้คาไว้เป็นสำหรับย้ำ MC4 โดยเฉพาะ เนื่องจากขนาดคีมมันเล็ก การจะย้ำพวกหางปลา เราต้องออกแรงมาก บางทีบีบไม่เข้า หางปลาค้าง อาจจะทำให้คีมเสียไปเลย

อีกอย่างคือเวลาเราเปลี่ยนหัวเราถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ มีโอกาสที่หัวน๊อตจะหวานได้และเสียไปเลย ซึ่งผมทำพังมาหลายตัวแล้วเพราะหัวน๊อตหวานเนี่ยแหละ

ประแจ MC4

อุปกรณ์เกี่ยวกับ MC4 ต่อมาคือ ประแจ MC4 ตัวนี้สำคัญเช่นกัน ใช้ขันหัว MC4 ซึ่งจริงๆเวลาเราขันหัว MC4 เราสามารถใช้มือได้ แต่ผมแนะนำให้ใช้ประแจนะ สบายขึ้นเยอะแล้วตัวนึงไม่กี่บาท ควรมีติดไว้ครับ

ประแจMC4แนะนำ

ประแจบล๊อค ประแจแหวน

อุปกรณ์ต่อไปนี้เพื่อนๆน่าจะรู้จักอยู่แล้วนะ อย่างเช่นไขควง แต่ไขควงที่ผมใช้กับงานไฟฟ้าจะพิเศษหน่อย คือเป็นไขควงฉนวน ป้องกันเวลาเราไขขั้วแบตเตอรี่ เผื่อเราไปทาบโดนต่างๆนาๆ

ประแจเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเช่นกันครับ งานนี้ผมใช้ทั้งประแจบล๊อค แล้วก็ประแจแหวนนะ ใช้ทั้งคู่เลย แต่ปัจจุบันยังหา ประแจที่เป็นฉนวนไม่ได้ ใครเจอก็ฝากส่งให้หน่อยนะ

ประแจ 2 แบบ

ปืนลมร้อน

อุปกรณ์ต่อมาคือ ปืนลมร้อน ตัวนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่ไว้เป่าพวกท่อหดเวลาเราต่อสายไฟกับพวกหางปลานะ

ปืนลมร้อนแนะนำ

เลื่อยสั่น อเนกประสงค์

ตัวถัดมาคือเลื่อยแบบสั่น ตัวนี้ใช้ทั้งเจาะรู ทั้งขัดไม้ได้นะครับ แต่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

เลื่อยแบบสั่นอเนกประสงค์

Clamp meter

อีกตัวที่ผมคิดว่าทุกคนต้องมีคือ Clamp meter ตัวนี้ใช้วัดได้ทั้งกระแส และ แรงดัน ผมใช้ยี่ห้อ Uni-T ผมมีใส่ไว้ในหน้าอุปกรณ์ ใครเจอร้านอื่นถูกกว่าให้ดูรุ่นด้วย ว่าใช่รุ่น T203+ หรือเปล่า เพราะว่ารุ่นต่ำกว่านี้มันจะใช้วัดกระแส DC ไม่ได้นะครับ จะวัดได้แต่กระแส AC

น่าจะมีเท่านี้ครับ อุปกรณ์ที่ผมใช้ ส่วนตัวอื่นๆไม่มีอะไรพิเศษ เพื่อนๆน่าจะรู้จักหมดแล้วนะ

เครื่องมือวัดแผงโซล่าเซลล์

สรุป

เครื่องมือช่าง โซล่าเซลล์ หลักๆแล้วจะเป็นเกี่ยวกับงานสายไฟต่างๆ และอุปกรณ์ช่างทั่วๆไปที่เพื่อนๆน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แค่มีเครื่องมือพวกนี้เราก็สามารถที่จะต่อระบบโซล่าเซลล์ได้แล้วครับ โดยเพื่อนๆสามารถเข้าไปดูอุปกกรณ์ได้ที่หน้า “เครื่องมือโซล่าเซลล์” ครับ