ชนิดของอินเวอร์เตอร์ มีกี่แบบ ในงานโซล่าเซลล์ ต่างกันอย่างไร

ในบทความนี้ผมต้องการปูพื้นฐานเกี่ยวกับชนิดของอินเวอร์เตอร์สำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำระบบโซล่าเซลล์ off-grid ด้วยคำถามที่ว่าอินเวอร์เตอร์ มีกี่แบบ แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

สำหรับคนที่ต้องการจะติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคา บทความนี้อาจจะลึกเกินไปและไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น ผมแนะนำให้ไปดูภาพรวมของระบบโซล่าเซลล์ที่บทความ “ระบบโซล่าเซลล์ on-grid, off-grid, hybrid แตกต่างกันอย่างไร” จะเป็นพื้นฐานที่จำเป็นกว่าบทความนี้ครับ

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน Youtube เข้าไปฟังได้ที่ “อินเวอร์เตอร์ มีกี่แบบในงานโซล่าเซลล์ แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

ชนิดของอินเวอร์เตอร์ สำหรับโซล่าเซลล์

เรื่องชนิดของอินเวอร์เตอร์ เป็นเรื่องที่มือใหม่หัดทำระบบโซล่าเซลล์ ชอบ งง กันมากๆ เพราะว่ามันมีทั้งระบบ on-grid ระบบ off-grid หรือ ระบบ hybrid ซึ่งในแต่ละระบบจะใช้ชนิดของอินเวอร์เตอร์ที่มีความแตกต่างกันทั้งหมด

สำหรับบทความนี้ผมขอไม่พูดถึงอินเวอร์เตอร์ ระบบ hybrid นะครับ อาจจะพูดแค่ผิวๆ เนื่องจากอินเวอร์เตอร์ ระบบ hybrid มีความลึก และหลากหลายอีกค่อนข้างมาก ไว้ผมจะทำบทความแยกให้อ่านกันนะ

อินเวอร์เตอร์มีกี่แบบ

อินเวอร์เตอร์ on-grid (Grid-tie Inverter)

เรามาเริ่มต้นจากระบบ on-grid กันก่อน สำหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้กับระบบนี้เรามักจะเรียกอินเวอร์เตอร์ชนิดนี้ว่า grid-tie อินเวอร์เตอร์ ซึ่งเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน หรือพูดง่ายๆคือเป็นโซล่าเซลล์ที่เราติดกันตามหลังคาบ้านนี่แหละ

อินเวอร์เตอร์ประเภท grid-tie จะมีแยกย่อยออกไปอีก เช่น low volt, high volt หรือจะแบ่งออกเป็น Micro, String, Central อินเวอร์เตอร์ ซึ่งในบทความนี้ผมขอไม่ลงลึกในเรื่องนี้นะ เนื่องจากว่าคงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับระบบ off-grid เท่าไหร่ และถ้าให้อธิบายคงจะยาวเกินไป

แต่ให้สรุปสั้นๆคือ อินเวอร์เตอร์ที่เรานิยมใช้สำหรับติดโซล่าเซลล์ บนหลังคาคือ String อินเวอร์เตอร์ ซึ่งเป็นระบบ high volt

ขนานไฟ ออนกริด

อินเวอร์เตอร์ on-grid มีคีย์สำคัญคือ “เป็นการขนานไฟ” คือไฟฟ้าจากการไฟฟ้าจะไม่ได้ผ่านเจ้าตัวอินเวอร์เตอร์เลย เหมือนอารมณ์เป็นระบบเสริม อะไรทำนองนี้มากกว่า ลองดูรูปด้านบนครับ จะเห็นว่าไฟจากการไฟฟ้าไม่ได้ผ่านเจ้าตัวอินเวอร์เตอร์ on-grid เลย

เอา off-grid อินเวอร์เตอร์ไปต่อ on-grid ได้ไหม

บางคนอาจจะมีคำถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอาอินเวอร์เตอร์ off-grid ไปแทนอินเวอร์เตอร์ on-grid สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ อาจจะเกิดไฟไหม้ที่อินเวอร์เตอร์ของเรา เนื่องจากเกิดไฟฟ้าไหลย้อนกลับมาที่อินเวอร์เตอร์เนื่องจากไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามีแรงดันที่สูงกว่า ดังนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง พูดง่ายๆคือมันเอาไปต่อขนานไฟกับการไฟฟ้าไม่ได้นั่นเอง

Off-grid อินเวอร์เตอร์ มีกี่ประเภท

สำหรับ off-grid อินเวอร์เตอร์จะแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภทคือแบบ สวิทชิ่ง และแบบหม้อแปลงเทอรอยด์ แบบสวิทชิ่งจะแบ่งออกเป็นอีก 2-3 ประเภทย่อยคือ Pure sine wave และ Modified sine wave ซึ่ง Pure sine wave จะเป็นที่นิยมกว่า เพราะไม่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีปัญหา โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อนต่อคลื่นความถี่

อินเวอร์เตอร์สวิทชิ่ง

ส่วนอินเวอร์เตอร์ประเภท สวิทชิ่ง (รูปด้ายขวา) และหม้อแปลงเทอรอยด์ (รูปด้านซ้าย) มีความแตกต่างกันอย่างไร หากดูจากรูปเราอาจจะมองไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ เพราะว่าหน้าตามันคล้ายกัน แต่สิ่งที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนคือ “ราคา” และ “น้ำหนัก” นั่นเอง แต่โดยปกติเวลาเราดูตามร้านออนไลน์ต่างๆ มันจะมีเขียนชัดเจนอยู่แล้วนะ

โดยอินเวอร์เตอร์ประเภทสวิทชิ่งจะมีราคาถูกกว่า และน้ำหนักเบากว่าอินเวอร์เตอร์ประเภทหม้อแปลงเทอรอยด์นั่นเอง

อินเวอร์เตอร์ off-grid แบบไหนที่ควรใช้

คำถามต่อมาคือแล้วเราควรใช้อินเวอร์เตอร์ประเภทไหนหละ หากเราอ่านด้านบนคงจะเห็นชัดว่า ก็ต้องเป็นหม้อแปลงสวิทชิ่งอยู่แล้วสิ เพราะราคาก็ถูกกว่า น้ำหนักก็เบากว่า แต่หากเป็นแบบนั้น อินเวอร์เตอร์หม้อแปลงคงถูกเลิกผลิตไปนานแล้ว

อินเวอร์เตอร์แบบหม้อแปลงเทอรอยด์ก็มีข้อดีเช่นกัน คือสามารถรับกระแสที่กระชากได้ เช่นเราสามารถเอาไปใช้กับ Load ที่มีการกระชากไฟสูงๆได้เช่น ปั๊มน้ำ แอร์ชนาดใหญ่ หรือพูดง่ายๆคือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทมอเตอร์นั่นเอง พวกนี้จะใช้กระแสสูงตอนสตาร์ทมอเตอร์ ซึ่งกระแสที่ใช้จะสูงกว่าช่วงปกติถึง 3-5 เท่า

อินเวอร์เตอร์ Hybrid น่าใช้ไหม

ทีนี้กลับมาที่อินเวอร์เตอร์ hybrid กันบ้าง หากใครต้องการจะใช้ทั้ง on-grid และ off-grid ก็คงต้องเลือกใช้ระบบ hybrid ซึ่งอินเวอร์เตอร์ประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะว่ามันคือการเอาอินเวอร์เตอร์ on-grid กับ off-grid มาผสมกันนั่นเอง

พูดง่ายๆคือเหมือนเราติด 2 ระบบ สุดท้ายเราก็ต้องไปนั่งยุ่งยาก เพื่อแยก load ที่เราต้องการจะ back-up อีก (คือต้องเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราไม่ต้องการขนานกับการไฟฟ้าเลย) โดยมากจะเหมาะกับพื้นที่ๆไฟดับบ่อยๆมากกว่า

สรุป

ดังนั้นคำแนะนำของผมคือ หากบ้านไหนมีไฟฟ้าจากการไฟฟ้าใช้ ไฟฟ้าเข้าถึงได้ปกติ ผมแนะนำให้ใช้ on-grid ไปเลยนะ

ระบบ hybrid เค้านิยมใช้กับที่ๆต้องการความเสถียรของไฟฟ้าสูง เช่น โรงพยาบาล หรือในประเทศที่ไฟดับบ่อยๆ ซึ่งไม่ใช่บ้านเราเนื่องจากเรามีกฎหมายของการไฟฟ้าว่า ห้ามไฟดับนานเกินกี่นาที และใน 1 ปี ห้ามไฟดับนานเกินกี่นาทีๆ

และหากบ้านไหนไฟเข้าไม่ถึง และจำเป็นต้องใช้ระบบ off-grid คำแนะนำของผมเป็นแบบนี้นะ หากเราใช้กับ load ของทั้งบ้าน และใช้ร่วมกับ load ที่เป็นมอเตอร์ แนะนำให้ใช้อินเวอร์เตอร์ประเภทหม้อแปลง

หากใครใช้กับ load ทั่วๆไป ให้เลือกใช้อินเวอร์เตอร์แบบสวิทชิ่งไปครับ ราคาถูกกว่ากันเยอะ