ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

*หมายเหตุ ผมรวมปั๊ม DC สำหรับโซล่าเซลล์ ไว้ในหน้านี้นะครับ ส่วนใครมีปั๊ม AC อยู่แล้วและต้องการใช้ปั๊ม AC ให้ใช้ solar pump inverter ซึ่งผมจะแปะลิงค์ร้านค้าไว้ให้อันล่างสุดครับ

ทั่วไป

 • ปั๊มหอยโข่ง DC หรือเรียกว่า Centrifugal pump อันนี้จะเป็นปั๊มสำหรับใช้กับโซล่าเซลล์นะครับ จะมีตัวคอนโทรลอยู่ในตัวอยู่แล้ว ซื้อมาแล้วสามารถต่อแผ่นโซล่าเซลล์ได้เลย
 • ปั๊มประเภทนี้เหมาะสำหรับการสูบน้ำปริมาณมากๆ แต่ไม่เหมาะสำหรับการสูบน้ำขึ้นที่สูงอย่างบ่อบาดาลนะครับ
 • อุปกรณ์ที่ควรต่อเพิ่มเติมคือ เบรคเกอร์ (ไว้เปิดปิด) รวมถึง surge protection กรณีมีกระแสเหนี่ยวนำจากฟ้าผ่าใกล้ๆ

สรุปความเห็นส่วนตัว 

ใครที่ต้องการสูบน้ำจากบ่อนึงไปอีกบ่อนึง หรือทำระบบสปริงเกอร์ ระบบน้ำหยด สามารถใช้ปั๊มประเภทนี้ได้ครับ

ทั่วไป

 • ปั๊มบาดาล DC ใช้กับโซล่าเซลล์ มีกล่องควบคุมมาให้นะครับ สามารถซื้อแผงมาต่อได้เลย
 • ปั๊มประเภทนี้เหมาะกับการสูบน้ำจากที่ต่ำขึ้นที่สูง โดยไม่เน้นที่ปริมาณน้ำครับ
 • อุปกรณ์ที่ควรต่อเพิ่มเติมคือ เบรคเกอร์ (ไว้เปิดปิด) รวมถึง surge protection กรณีมีกระแสเหนี่ยวนำจากฟ้าผ่าใกล้ๆ

สรุปความเห็นส่วนตัว 

ใครต้องการใช้กับบ่อบาดาล สูบน้ำขึ้นไปเก็บในถัง หรือถังสูงเพื่อเปิดใช้น้ำ หรือเพื่อใช้กับระบบการเกษตรในหน้าแล้ง สามารถใช้ปั๊มประเภทนี้ได้ครับ

ทั่วไป

 • ปั๊มประเภทนี้จะคล้ายๆกับปั๊มหอยโข่งครับ คือเน้นเรื่องปริมาณน้ำมากกว่าแรงดัน 
 • แต่ปั๊มไดโว่จะเป็นปั๊มแบบจุ่มอยู่ในน้ำ ดังนั้นจะไม่ต้องกังวลเรื่องของการหาที่กำบังเพื่อป้องกันแดดหรือฝน
 • นิยมใช้กับบ่อน้ำที่มีขี้โคลนน้อย เพราะต้องวางลงบนพื้น หากจะวางในบ่อโคลนต้องหาอะไรมาวาง อย่าวางลงบนโคลน
 • ปั๊มชนิดนี้สามารถเอาไปใช้กับการเกษตรได้เหมือนกัน แต่ส่วนมากจะนิยมปั๊มหอยโข่งมากกว่า ปั๊มประเภทนี้นิยมใช้ทำพวกน้ำพุเพื่อความสวยงาม

สรุปความเห็นส่วนตัว 

หากจะใช้เพื่อการเกษตร แนะนำใช้ปั๊มหอยโข่งอาจจะเหมาะกว่า แต่หากใช้กับบ่อน้ำที่สร้างขึ้น ไม่มีขี้ตะกอนขี้โคลนมากสามารถใช้ปั๊มประเภทนี้ได้เช่นกัน

ทั่วไป

 • อินเวอร์เตอร์ประเภทนี้จะสำหรับ ปั๊มน้ำ AC โดยเฉพาะนะครับ ไม่สามารถเอาไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆไปได้
 • เหมาะสำหรับคนที่มีปั๊มน้ำ AC อยู่แล้ว และต้องการใช้ไฟบ้านร่วมด้วยในตอนที่ไม่มีไฟจากโซล่าเซลล์
 • ส่วนมากจะเป็นตัวคอนโทรลในตัวด้วย สามารถตั้งเวลาต่างๆได้ 
 • ราคาค่อนข้างสูง หากเทียบทั้งระบบ การใช้อินเวอร์เตอร์ปั๊มน้ำ ร่วมกับปั๊ม AC จะมีราคาที่แพงกว่าการซื้อปั๊ม DC 
 • แต่การซ่อมปั๊ม AC จะง่ายกว่า และความทนทานของปั๊ม AC จะสูงกว่าปั๊ม DC
 • ในการใช้ให้เราดูด้วยนะครับว่าปั๊มของเราเป็น 1 เฟส หรือ 3 เฟส หากจะเอา อินเวอร์เตอร์ 3 เฟสมาใช้กับ 1 เฟส มันใช้ได้เหมือนกัน แต่ต้องมีความรู้ในการต่อ และต้องทำการคำนวณกระแสใหม่ด้วย

สรุปความเห็นส่วนตัว 

ส่วนตัวเป็นระบบนึงที่น่าสนใจ โดยเฉพาะคนที่ต้องการใช้ปั๊มขนาดใหญ่อย่าง 3-4 แรง ที่มักจะหาปั๊ม DC ไม่ได้ สามารถใช้อินเวอร์เตอร์ตัวนี้ ร่วมกับปั๊ม AC ปกติได้ 

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ มีกี่ประเภท

ผมได้ทำคลิปประเภทของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ไว้ให้ที่คลิปนี้ครับ “ปั๊มโซล่าเซลล์ มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไรให้คุ้มค่า” ใครไม่อยากอ่านไปดูในคลิปนะครับ ใครที่ชอบการอ่าน มาอ่านตรงนี้ได้เลยครับ

ปกติปั๊มทั่วๆไปเลยนะ จะมีอยู่ 4-5 ชนิด แต่ปั๊มที่เรามักจะใช้ทั่วๆไปจะมี ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มไดโว่ ปั๊มซับเมิสบาดาล จะมีอยู่แค่ 3 อย่างนี้เท่านั้นเองครับ จริงๆปั๊มไดโว่ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการเกษตรเท่าไหร่

การใช้งานปั๊มแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ปั๊มหอยโข่งกับปั๊มไดโว่จะเน้นที่การสูบน้ำปริมาณมากๆ โดยไม่ต้องการปั๊มน้ำจากที่ต่ำขึ้นที่สูง แต่ในความเป็นจริงมันก็ปั๊มได้เป็นหลัก 10 – 20 เมตรนะ เหมาะกับการเอามาปั๊มน้ำจากบ่อนึงไปอีกบ่อนึง หรือทำระบบรดน้ำต้นไม้ก็ทำได้เช่นกัน

ในขณะที่ปั๊มซับเมิส บาดาล จะเป็นปั๊มที่ไม่เน้นปริมาณน้ำ แต่เน้นที่ความสูงของน้ำที่ต้องการสูง เช่นการสูบน้ำขึ้นจากบ่อบาดาลเข้าถัง หรือสูบขึ้นไปที่ถังน้ำสูง เพื่อปล่อยน้ำออกมาใช้เมื่อต้องการได้ แบบนี้ใช้ปั๊มซับเมิสบาดาล จะเหมาะกว่า

ซึ่งปั๊มโซล่าเซลล์ มันก็เหมือนปั๊มทั่วๆไปเลยครับ แต่อาจจะใช้เป็นกระแส DC หรือจริงๆจะใช้เป็นอินเวอร์เตอร์ แปลงไฟจากโซล่าเซลล์ (DC) เป็นไฟ AC แล้วไปใช้กับปั๊ม AC ปกติก็ทำได้เช่นกัน

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ DC vs AC

โดยรวมทั้งระบบแล้ว ระบบ AC จะราคาสูงกว่าระบบ DC เพราะแค่อินเวอร์เตอร์ ปั๊มน้ำ ก็ราคาเท่ากับตัวปั๊มน้ำ DC แล้ว แต่หากเทียบตัวปั๊มอย่างเดียวปั๊ม DC จะแพงกว่า

ข้อดี ข้อด้อย ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

แต่ระบบ AC ก็มีข้อดีคือ สามารถเปลี่ยนไปใช้ไฟบ้านได้เมื่อต้องการ รวมถึงปั๊มสามารถซ่อมได้ง่ายกว่า และทนทานกว่าเนื่องจากเป็นปั๊มที่มีการใช้งานกันอยู่ทั่วๆไป 

หากใครต้องการใช้ปั๊ม AC และใช้อินเวอร์เตอร์ อย่าลืมดูด้วยนะครับว่าปั๊มของเราเป็น 1 เฟส หรือ 3 เฟส หากจะใช้อินเวอร์เตอร์ 3 เฟส กับปั๊ม 1 เฟสจะต้องมีความรู้ในการต่อนิดนึง รวมถึงต้องคำนวณกระแสสูงสุดใหม่ด้วยครับ

อีกอย่างนึงคือ ระบบ AC ส่วนมากจะต้องต่อแผงโซล่าเซลล์หลายแผง เนื่องจากต้องให้ Volt ถึงขั้นต่ำที่ อินเวอร์เตอร์ ปั๊มน้ำต้องการ ซึ่งโดยส่วนมากจะเกิน 150V ขึ้นไป ทำให้ต้องต่อแผงโซล่าเซลล์ แบบอนุกรมมากกว่า 3 แผงขึ้นไปถึงจะใช้ได้

ดังนั้นขนาดปั๊มน้ำที่ใช้จะมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย รวมถึงความอันตรายในการต่อมากขึ้นด้วย ผู้ที่ต้องการทำระบบ AC ด้วยตัวเอง ควรมีความรู้เรื่องความปลอดภัยโดยประมาณ

สรุป

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ มีอยู่ด้วยกระ 2-3 ประเภท คือปั๊มหอยโข่ง ปั๊มไดโว่ และปั๊มซับเมิสบาดาล โดยจะถูกแบ่งออกเป็นอีก 2 ระบบ คือ DC และ AC ซึ่งโดยภาพรวมแล้วระบบ AC จะราคาสูงกว่าระบบ DC แต่ก็มีข้อดีคือสามารถเปลี่ยนไปใช้ไฟบ้านได้ และปั๊มมีความทนทานมากกว่า เมื่อเสียก็สามารถซ่อมได้

แต่อย่างไรก็ดีการต่อระบบ AC โดยมากจะต้องต่อที่แรงดันสูง ต้องใช้โซล่าเซลล์หลายแผงต่ออนุกรม จึงมีความอันตรายมากกว่า และผู้ต่อควรมีความรู้ในการต่อระบบไฟฟ้าพอประมาณ