แบบวงจรพื้นฐานระบบโซล่าเซลล์อ่านต่อ

ส่วนนี้ผมจะโพสวงจรโซล่าเซลล์ที่ผมออกแบบไว้ให้สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญครับ สามารถเอาไปดัดแปลงหรือเอาไปใช้ได้เลย ผมจะแบ่งระบบตามวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น การใช้ในบ้านสวน ใช้ในบ้านขนาดเล็ก รถบ้าน หรือสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราไม่ต้องการเดินสายไฟ

ผมจะแบ่ง voltage ของระบบให้เหมาะสมกับขนาดของระบบที่เราต้องใช้ ในแต่ละแบบวงจรผมจะโพสเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆไว้ให้จะได้ไม่ซื้อผิดประเภทครับ หากใครมีร้านประจำที่ตัวเองซื้อก็สามารถซื้อได้เลยนะ ไม่จำเป็นต้องซื้อร้านที่ผมแนะนำครับ

หากเพื่อนๆคนไหนมีไอเดียอยากให้ออกแบบวงจรเพื่อใช้ในส่วนอื่นๆสามารถติดต่อบอกความต้องการมาให้ผมได้ที่หน้า “คำถาม” ครับ ตอนนี้ผมยังไม่เห็นการใช้งานจริงว่าเพื่อนๆมีความจำเป็นต้องใช้โซล่าเซลล์ทำอะไรกันบ้าง ถ้ามีไอเดียก็แชร์กันครับ ผมจะได้เอามาลงให้เพิ่มเรื่อยๆ

หากใครอยากออกแบบระบบเป็นด้วยตัวเองสามารถศึกษาได้ที่ Youtube ช่อง Energy for Dummies นะครับ

วิธีการสร้างแบตเตอรี่แพค (Battery Pack)

แบบวงจร 12V

แบบวงจร 24V

แบบวงจร 48V

อ่านต่อ

ส่วนใครที่ไม่ถนัดการคำนวนออกแบบ มีเคสแปลกๆอยากให้ผมช่วยคำนวนออกแบบให้ก็ยินดีครับ สามารถดูช่องทางการติดต่อ และข้อมูลที่ต้องการสำหรับการสอบถามได้ที่หน้า “คำถาม”

หรือใครอยากสอบถามข้อมูลทั่วไป รบกวนสอบถามลงใน Facebook Group “โซล่าเซลล์ off-grid สำหรับมือใหม่” จะได้สร้าง Community สำหรับการถามตอบปัญหาทั่วไปครับ