วางแผงโซล่าเซลล์ อย่างไรให้ได้ไฟฟ้าสูงสุด ดูให้เป็นก่อนติดตั้ง

เรื่องการวางแผงโซล่าเซลล์ เป็นสิ่งที่คนส่วนมากละเลย และทำให้เกิดความไม่คุ้มทุนของระบบ หากหลายคนได้ติดตามผมและได้ดูคลิป “การทดสอบแผงโซล่าเซลล์ Half cell” จะทราบดีว่าการที่แผงโดยเงาเพียงเล็กน้อย อาจทำให้พลังงานหายไปมากกว่าครึ่ง

แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้น การโดนเงาเพียงนิดเดียว หากโดนจุดที่สำคัญอาจทำให้พลังงานหายไปทั้งหมดเลยก็เป็นไปได้ ดังนั้นเรื่องตำแหน่งการวางโซล่าเซลล์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และควรดูเป็นอันดับแรกก่อนการติดตั้ง

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน “วิธีการดูเบื้องต้น วางแผงโซล่าเซลล์อย่างไร ไม่ให้โดดนเงา”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

การเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์

ในการวางแผงโซล่าเซลล์ ทิศที่ได้พลังงานมากที่สุดใน 1 ปี คือทิศใต้ โดยทำมุมเอียงแผง 13-15 องศา เหตุผลเนื่องจากดวงอาทิตย์โดยปกติจะขึ้นทาง ตะวันออก และลงในทิศตะวันตก แต่มันไม่ได้เคลื่อนที่เป็นครึ่งวงกลมกลางหัวเรานะ 

การเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ในประเทศไทยโดยส่วนมาก จะเคลื่อนทิศทางอ้อมไปทางใต้ แต่จะเอนมาทางเหนือในช่วงฤดูร้อน ที่มุมค่อนข้างสูง ดังนั้นในการดูเงาว่าบ้านเราโดนเงาบังจากที่ไหนบ้าง ให้เราดูทิศใต้เป็นหลัก

ใครยังนึกภาพไม่ออกลองดูภาพด้านล่างนะ จะเป็นเส้นทางของดวงอาทิตย์ทั้งปี โดยเส้นแดงๆคือเส้นทางของดวงอาทิตย์ใน 1 วัน โดยทั้งปีดวงอาทิตย์จะไม่เคลื่อนออกจากแนวสีเหลือง สำหรับตำแหน่งละติจูดของประเทศไทย

ตำแหน่งดวงอาทิตย์

วิธีการดูตำแหน่งติดตั้งเบื้องต้น

ดังนั้นพอเรารู้แบบนี้แล้ว หลักการง่ายๆในการวางแผงโซล่าเซลล์ ก็คือวางในจุดที่ไม่มีเงา โดยดูจากการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์นั่นเอง สำหรับตัวผมเองผมจะมีภาพในหัวอยู่แล้วว่าดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ยังไง แต่หากใครยังไม่ชำนาญพอให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. หันไปทางทิศใต้ แล้วมองขึ้น 45 องศา ดูว่ามีอะไรบังหรือไม่
  2. หันไปซ้าย 90 องศา หันขึ้น 30 องศา และกวาดตาซ้ายขวา 30 องศา ดูว่ามีอะไรบังหรือไม่
  3. หันไปทางขวา ทำเหมือนข้อ 2 

หากในข้อ 1 เราเจอสิ่งกีดขวาง มองมุมสูงกว่า 45 องศา ก็ยังเจอสิ่งกีดขวาง แบบนี้ไม่ต้องติดน่าจะดีที่สุดครับ

ส่วนข้อ 2-3 จะเป็นการดูว่าในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะมีการโดนเงาหรือไม่ ถ้าไม่มีค่อนข้างมั่นใจได้ระดับนึงว่าไม่น่าจะมีอะไรบังระหว่างวัน ก็น่าจะติดได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่หากมีตอนช่วงเช้าหรือช่วงเย็น ความคุ้มค่าของระบบก็จะลดลงไปเรื่อยๆครับ

อ่านแบบนี้อาจจะเข้าใจยากนิดหน่อย ผมแนะนำให้ดูในคลิปด้านบนบทความเป็นหลักนะ

วางแผงโซล่าเซลล์

ใช้โปรแกรมดูตำแหน่งดวงอาทิตย์

หากทำตามขั้นตอนด้านบนแล้วยังนึกไม่ออก ลองดูตำแหน่งดวงอาทิตย์ให้ชัดเจนขึ้นจากเว็บไซต์ “Andrewmarsh” เป็นเว็บไซต์ที่ดีมาก และก็ใช้ฟรีด้วยนะ วิธีการคือ

  1. เอาตำแหน่งที่เราจะติดตั้งไปใส่ในโปรแกรม โดยหาตำแหน่งจาก Google map
  2. เมื่อใส่ตำแหน่งเสร็จแล้วโปรแกรม Andrewmarsh จะแสดงเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ทั้งปีให้เรา
  3. ลองเลื่อนดูว่าวันไหนคือวันที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ต่ำสุด ในทิศเหนือและทิศใต้ ลองขยับเวลาดู จะพอเห็นภาพครับ

สรุป

ในการติดตั้งโซล่าเซลล์ ตำแหน่งการติดตั้งอาจจะเป็นตัวตัดสินความคุ้มค่า หรือไม่คุ้มค่าของระบบได้เลย ดังนั้นก่อนจะติดตั้งควรดูเบื้องต้นโดยการ ดูสิ่งกีดขวางที่ทิศใต้ และมองขึ้น 45 องศา หลังจากนั้นหันซ้าย และหันขึ้น 30 องศา และหันซ้ายขวาอีก 30 องศา ดูสิ่งกีดขวาง และทำซ้ำแบบเดียวกันโดยหันทิศขวาอีกครั้งนึง

ถ้าไม่มีอะไรกีดขวาง ก็มั่นใจได้ส่วนนึงว่าระบบโซล่าเซลล์ของเราน่าจะได้พลังงานอย่างเต็มที่ แต่หากมีสิ่งกีดขวาง ต้องลองกะประมาณดูว่าพลังงานจะหายไปมากน้อยขนาดไหน ซึ่งจะทำให้ความคุ้มค่าของระบบนั้นน้อยลงอย่างแน่นอน