วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ติดตั้งในแนวตั้ง หรือแนวนอน ได้พลังงานสูงกว่า

ในตอนคลิปก่อนเราพูดถึงเรื่องการดูเงาเบื้องต้น บริเวณสถานที่ๆเราจะติดโซล่าเซลล์ไปแล้ว แต่ผมมั่นใจว่า สำหรับคนที่มีบ้านอยู่ในเมืองนั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะติดโซล่าเซลล์โดยไม่ให้โดนเงาเลยแม้แต่น้อย วันนี้ผมจึงมีวิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ที่เหมาะสมกับบ้านแต่ละคน ซึ่งจะทำให้ค่าพลังงานแตกต่างกันได้เป็นเท่าตัว

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน “วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ แนวตั้ง หรือแนวนอน แบบไหนดีกว่า”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

การทำงานของแผงโซล่าเซลล์

โดยปกติแผงโซล่าเซลล์ 1 แผง จะมีจำนวนเซลล์ที่แตกต่างกันกัน โดยมาตราฐานแล้วจะมี 36 เซลล์ 60 เซลล์ และ 72 เซลล์ พวกแผงใหญ่ๆจะใช้ 72 เซลล์ ซึ่งใน 1 เซลล์จะมีแรงดันอยู่ราวๆ 0.5-0.7V พอเราเอามาต่ออนุกรมกันก็จะได้ แรงดันรวมของทั้งแผง

หากเรามีพื้นฐานเรื่องของการ “ต่ออนุกรม ต่อขนาน” เราจะพอมีความรู้ว่าหากเซลล์ใดเซลล์หนึ่งโดนอะไรบัง จะทำให้กระแสไม่สามารถไหลได้ทั้งระบบ และเราจะสูญเสียพลังงานทั้งหมดในแผงนั้น แม้จะโดนแค่ใบไม้ใบเล็กๆบังเท่านั้นเอง

ซึ่งตรงนี้เป็นจุดอ่อนที่สำคัญของพลังงานแสงอาทิตย์ ทางผู้ผลิตแผงจึงหาทางแก้ปัญหาคือการติด diode หรือที่เราเรียกกันว่า Bypass diode ซึ่งในทุกๆ 2 แถวจะมี diode 1 ตัว ในด้านแนวตั้งของแผง (รูปด้านล่าง)

ในกรณีที่แถวใดแถวหนึ่งถูกบัง กระแสจะไหลผ่าน diode แทน พลังงานไฟฟ้าจะเสียไปบางส่วน แต่แลกกับการที่ทั้งแผงยังสามารถทำงานต่อได้ ก็ถือว่ายังคุ้มครับ 

Bypass diode

วางแผงอย่างไร ให้ได้พลังงานสูงสุด

พอเราเข้าใจหลักการทำงานของแผ่นโซล่าเซลล์แล้ว มาคำถามที่ว่า เราจะทำอย่างไรให้เราได้พลังงานสูงสุด สังเกตุจากรูปด้านล่างนะครับ บริเวณสีน้ำเงินถัดจากต้นไม้จะเป็นการวางแผงโซล่าเซลล์

จากรูปด้านล่าง บริเวณที่มือผมชี้ไปจะเป็นทิศตะวันออก ในช่วงเช้าแผงของเราจะโดนเงาบางส่วนจนถึงช่วงประมาณ 10โมงกว่าๆ ถ้าทางที่ดีที่สุดคือเราควรจะขยับแผงมาไม่ให้โดน แต่บางทีเราเลี่ยงไม่ได้แบบนี้เราจะต้องวางแบบคิดเยอะขึ้นนิดนึง

วิธีติดตั้งแผงตามทิศ

วางในแนวนอน

หากวางในแนวนอนตามบ้านด้านล่าง เราจะเห็นว่าเมื่อโดนเงา (บริเวณสี่เหลี่ยมสีแดง) แต่ละแถวจะโดนเงาทั้งหมด เพราะฉะนั้นการมี diode ไปจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย เราจะสูญเสียพลังงานจากทุกๆแถวทั้งหมด ดังนั้นในเคสนี้ไม่ควรวางในแนวนอน

็วางแผงแนวนอน

วางในแนวตั้ง

หางวางในแนวตั้งแล้วโดนเงาในช่วงเช้า (สี่เหลี่ยมสีแดง) เราจะสูญเสียพลังงานแค่แถวเดียว กระแสจะไหลผ่าน diode ทำให้พลังงานอาจจะหายไปแค่ 25% แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูด้วยว่าแผงที่เราซื้อมามี bypass diode หรือเปล่าด้วยนะครับ

วางแผงแนวตั้ง

สรุป

จากด้านบนสังเกตุว่า จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนไม่ได้มีสูตรตายตัว เราจะต้องทำความเข้าใจการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ก่อน เราถึงจะรู้ว่าเราควรใช้ วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ในแนวตั้ง หรือแนวนอนดีกว่ากัน ซึ่งโดนปกติแผ่นโซล่าเซลล์จะมี bypass diode อยู่ที่ปลายแถวของแนวตั้ง ดังนั้นเราควรเลี่ยการโดนเงาในด้านสั้นของแผงนั่นเอง