แผงโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ Mono หรือ Poly เหมาะกับประเทศไทยมากกว่า

ในคลิปก่อน ผมได้มีพูดถึงเรื่องประเภทของแผงโซล่าเซลล์ไปแล้วครั้งนึงในคลิป “แผงโซล่าเซลล์มีทั้งหมดกี่ชนิด เทคโนโลยีไหนจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต” แต่ในคลิปนั้นบางคนที่ไม่ได้สนใจเทคโนโลยีเชิงลึก อาจจะรู้สึกว่ามันลึกลับซับซ้อนจนเกินไป โดยเฉพาสำหรับมือใหม่ ที่ต้องการใช้เทคโนโลยีปัจจุบันเท่านั้น

ผมจึงทำบทความใหม่เกี่ยวกับ ประเภทของแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งจะพูดถึงแค่เทคโนโลยีที่ใช้กันในปัจจุบัน และมาเปรียบให้เห็นกันชัดๆว่าแผงโซล่าเซลล์ชนิดไหนเหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทยมากกว่า

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน Youtube เข้าไปฟังได้ที่ “แผงโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ Mono หรือ Poly ดีกว่ากัน”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

แผงโซล่าเซลล์มีกี่ประเภท

แผงโซล่าเซลล์ในโลกเลยจริงๆมีหลายประเภท หลายเทคโนโลยีมากๆ แต่เทคโนโลยีที่เราใช้ในปัจจุบัน และใช้มากที่สุดคือ โซล่าเซลล์ที่ทำจากซิลิคอน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่สามารถผลิตในระดับอุตสาหกรรมได้ และยังมีประสิทธิภาพของแผงที่ดี

โดยแผงโซล่าเซลล์ที่ทำจากซิลิคอน จะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน คือ

ถ้าเราจะใช้ทำระบบโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็น on-grid หรือ off-grid ให้เลือก Mono หรือ Poly ไปเลย สำหรับปัจจุบันไปในอนาคตอีก 7-8 ปีคงไม่มีเทคโนโลยีอื่นมาแซงหน้า

เปรียบเทียบชนิดโซล่าเซลล์

ส่วนแผงชนิด Thin-film เราพอจะเห็นอยู่ประปรายโดยจะแบ่งย่อยไปอีกหลายประเภท มีทั้งที่ทำจาก ซิลิคอน และไม่ได้ทำจากซิลิคอน แต่เอาเป็นว่าเค้าไม่นิยมกัน นิยมในงานพวกที่ต้องการให้มันสวย เช่น กระจกบนอาคารพวกนี้ อาจจะมีใช้บ้างครับ

มีคนเอาเทคโนโลยี Thin-film มาทำเป็นแผงโซล่าเซลล์ หรือทำโซล่าฟาร์มเลยก็มี แต่ว่าไม่ค่อยทนเท่าไหร่ และอัตราการเสื่อมสภาพเร็วกว่าแผงแบบ Mono และ Poly จึงไม่ค่อยได้รับความนิยม

แผง Mono หรือ Poly เหมาะกับประเทศไทยมากกว่า

มีคำถามเยอะมากว่า แล้วแผง Mono หรือ Poly มันดีกว่ากัน ไว้ผมจะทดลองให้ดูนะ พอดีว่าผมยังหาแผงยี่ห้อเดียวกัน ขนาดเท่ากัน ที่อันนึงเป็น Mono อันนึงเป็น Poly ไม่ได้ จะได้ให้เห็นกันชัดๆไปเลย

แต่คนส่วนมากมักจะบอกว่าสำหรับประเทศไทย แผง Poly ดีกว่าแผง Mono เนื่องจากแผง Mono จะ sensitive หรือ ไวต่อแสงมากกว่า ทำให้ทำงานได้ดีกว่าแผง Poly ในช่วงเช้า และช่วงเย็น ในขณะที่แผง Poly ทำงานได้ดีกว่าในช่วงแดดเปรี้ยงๆ

แผงโซล่าเซลล์ half cell

ถ้าถามว่าเป็นไปได้มั้ย เรามาดูลักษณะแผงกันก่อน แผง Mono จะมีลักษณะดำๆเรียบๆ (รูปด้านบน) ในขณะที่แผง Poly มันจะเป็นผลึกๆ สีออกน้ำเงินเข้มน้อยกว่า Mono

หากใครพอมีความรู้เรื่องแผงโซล่าเซลล์ จะรู้ว่าแผงโซล่าเซลล์ไม่ค่อยชอบความร้อนเท่าไหร่ ดังนั้น ในช่วงแดดเปรี้ยงๆทำให้แผง Mono มันมีความร้อนของแผงที่สูงกว่าแผง Poly เนื่องมาจากสีที่เข้มกว่านั่นเอง จึงอาจทำให้ประสิทธิภาพต่ำกว่า ทฤษฎีนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน

แล้วเราควรเลือกแผงชนิดไหน

สำหรับผมไม่ว่าแผงชนิดไหนจะดีกว่ากัน หรือเหมาะกับประเทศไทยมากกว่า ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่ ส่วนตัวให้เลือกที่ราคาต่อ Wp ที่ต่ำกว่า คิดว่าโดยรวมๆแล้วพลังงานที่ได้คงไม่ได้ต่างกันแบบมีนัยยะเท่าไหร่

แผงส่วนมากที่ผมใช้จะเป็นแผง Mono ด้วยซ้ำ เพราะว่าหาแผง Poly ไม่ค่อยได้ คงเป็นเพราะคนซื้อหมดนั่นแหละ ข้อดีอีกอย่างของแผง Mono คือผมว่าแผงมันสวยกว่าด้วยนะ

สรุป

แผงโซล่าเซลล์ที่เรานิยมใช้อยู่ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทหลักๆ คือ Mono, Poly และ Thin-film โดยหากเราจะใช้กับงาน on-grid หรือ off-grid ทั่วๆไปให้เลือกแผงประเภท Mono หรือ Poly ไปเลย ไม่ต้องคิดมากครับ

ส่วนจะเลือก Mono หรือ Poly ดี ส่วนตัวคิดว่าพลังงานที่ได้โดยรวมคงไม่ต่างอะไรกันมาก อันไหนราคาต่อ Wp ต่ำกว่า ก็สามารถเลือกอันนั้นได้เลยครับ