พื้นฐาน 10 บทสอนไฟฟ้าเบื้องต้น สำหรับโซล่าเซลล์ off-grid

บทความนี้จะเป็นการเริ่มต้นด้วยพื้นฐานไฟฟ้าเพื่อเกริ่นนำซีรีย์ โซล่าเซลล์ off-grid ซึ่งเป็นซีรีย์ที่ผมต้องการจะแนะนำคนทั่วไป หรือช่างมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นทำระบบโซล่าเซลล์ขนาดเล็กด้วยตัวเอง

โซล่าเซลล์ off-grid คือการใช้ไฟจากโซล่าเซลล์โดยไม่พึ่งสายส่งไฟฟ้า ซึ่งโดยส่วนมากมีความจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ ทำให้ราคาของระบบค่อนข้างแพง จึงมักนิยมใช้แค่เพียงระบบเล็กๆ ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง หรือสถานที่ๆการขอขยายสายส่งเป็นไปได้ยาก

แต่โซล่าร์เซลล์ off-grid เป็นระบบที่ได้ใช้จุดแข็งของโซล่าเซลล์จริงๆ คือการที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสายส่ง ทำให้สถานที่ห่างไกลต่างๆสามารถใช้ประโยชน์ได้ และผู้คนสามารถเข้าถึงและเป็นเจ้าของที่ดินในราคาไม่แพงจนเกินไป

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน Youtube คลิกลิงค์นี้นะ “พื้นฐาน 10 บทสอนไฟฟ้าเบื้องต้น สำหรับโซล่าเซลล์ off-grid (กำลังทำ)”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ

ทำไมต้องโซล่าเซลล์ off-grid

หากพื้นที่ของเรายังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง และเราต้องการใช้ไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย แค่อยู่อาศัยเป็นครั้งคราว หรือบางคนอยู่อาศัยในรถบ้าน โซล่าเซลล์ off-grid ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี

พื้นที่ไม่มีไฟฟ้า

ความตั้งใจผมเกิดจากการที่ผมได้เข้าร่วมกลุ่มโซล่าเซลล์ต่างๆ ผมเห็นเพื่อนๆหลายๆท่านมีความสนใจ และพยายามลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ซึ่งสมัยก่อนผมเข้าใจว่าคนส่วนมากน่าจะพอมีพื้นฐานเรื่องไฟฟ้ากันมาพอสมควร

เนื่องจากพื้นฐานไฟฟ้าที่ใช้ในงานโซล่าเซลล์ เป็นพื้นฐานที่เราเรียนกันตั้งแต่สมัยพวกเราอยู่ ม.3 แต่พอผมได้เห็นคำถามของเพื่อนๆหลายๆคนในกลุ่ม ผมกลับได้เห็นอะไรหลายอย่างอย่างเช่น

บางคนอาจจะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องพวกนี้ อย่างน้องๆบนดอย น้องๆที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ที่สามารถใช้ประโยชน์มากมายจากระบบโซล่าเซลล์ off-grid ได้อย่างมาก

พื้นฐานไฟฟ้า

หรือเพื่อนๆบางคนอาจจะไม่ได้มีความสนใจในงานไฟฟ้าในสมัยวัยเรียน ก็เลยไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของพวกเรา ผมมองว่าเป็นความผิดของระบบการศึกษาที่สอนพวกเราโดยไม่บอกว่าเอาไปใช้ทำอะไรมากกว่า พอต้องใช้จริงกลับจำไม่ได้เนื่องจากพื้นฐานไม่แน่น

การที่ความรู้พื้นฐานทางไฟฟ้าไม่แน่น การเริ่มต้นอาจจะต้องลองผิดลองถูกเยอะ ต้องซื้อของมาแล้วไม่สามารถใช้ได้ หรือทำไม่เป็น อาจจะทำให้เสียเงินเสียทอง หรือเป็นอันตรายได้ ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องโซล่าเซลล์ off-grid ไม่ได้มีความซับซ้อนเลย แค่เพียงเราไม่รู้ และไม่มีใครมาแนะนำเท่านั้น

เราไม่จำเป็นต้องเรียนจบวิศวะไฟฟ้า หรือเป็นช่างไฟมาก่อน ถึงจะทำระบบโซล่าเซลล์ off-grid ได้ เนื่องจากสูตรพื้นฐานไฟฟ้าสำหรับงานโซล่าเซลล์ออฟกริดมีอยู่แค่ 2 สูตรที่สำคัญเท่านั้นเอง เพียงแค่เรา บวก ลบ คูณ หาร เป็นถือว่าเพียงพอแล้ว

บทเรียนโซล่าเซลล์ off-grid

ผมจึงวางเนื้อหาสำหรับสอนเพื่อนๆ ให้สามารถทำโซล่าเซลล์ off-grid ได้ด้วยตัวเอง โดยผมวางบทเรียนเริ่มต้นทั้งหมด 10 บทด้วยกัน โซล่าเซลล์ off-grid

เนื้อหาโซล่าเซลล์ off-grid

ใน 5 บทแรก ผมจะเน้นเรื่องของความรู้พื้นฐานทางด้านไฟฟ้าก่อนนะ จะเป็นการสอนความรู้พื้นฐานทางไฟฟ้า ส่วน 5 บทหลังผมจะเริ่มแนะนำอุปกรณ์ในระบบ รวมถึงการคำนวณต่างๆ ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆสามารถเข้าใจ และทำระบบเองได้ โดยผมจะวางเนื้อหาเป็นดังนี้นะ

บทเรียนอื่นๆ

พอจบพื้นฐานตรงนี้ผมจะเอาระบบที่ทำมาทดสอบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จำลองการใช้อุปกรณ์พวกนี้เหมือนการใช้ชีวิตจริงๆ ว่ามันใช้ได้จริงตามที่คำนวณไหม

สุดท้ายผมจะเอาอุปกรณ์ต่างๆมาทดลองรีวิวให้ดูกันว่าอุปกรณ์ไหนดี ราคาสมเหตุสมผล อุปกรณ์ไหนผมชอบไม่ชอบ ประมาณนี้นะ

ผมจะทำพิมพ์เขียว “แบบวงจร โซล่าเซลล์” ที่ผมคำนวณไว้ให้ๆเพื่อนๆสามารถนำไปต่อตามได้ ผมจะใส่รายละเอียด รวมถึงลิงค์ของร้านที่ผมซื้อมาไว้ให้ครับ

ซีรีย์ที่น่าสนใจ

ส่วนถ้าใครสนใจหมวดอื่นๆ เช่น ใครอยากติด solar rooftop ให้ไปดูในซีรีย์ ติดตั้งโซล่าเซลล์หรือถ้าใครสนใจเรื่องเทคโนโลยีล้ำๆเกี่ยวกับพลังงานทดแทน ก็ไปซีรีย์พลังงานทดแทนนะผมใส่ลิงค์ไว้ให้ด้านล่างครับ

  • “ติดตั้งโซล่าเซลล์” อันนี้จะเป็นการติดโซล่าเซลล์ on-grid เป็นหลัก สำหรับคนที่อยากจ้างผู้รับเหมาติดตั้งโซล่าเซลล์มาติดที่พี่บ้าน
  • “โซล่าเซลล์ off-grid” ซีรีย์นี้คือที่ผมกำลังทำอยู่ จะสอนพื้นฐานโซล่าเซลล์ off-grid ระบบขนาดเล็กที่สามารถทำได้เองครับ
  • พลังงานทดแทน ซีรีย์นี้ผมจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีพลังงานทดแทนในอนาคตครับ

เพื่อนๆสามารถเข้าไปไล่ดูวีดีโอทั้งหมดในช่อง Youtube ได้โดยทำตามรูปด้านล่าง ไปที่เพลย์ลิส ผมจะแบ่งหมวดหมู่ไว้ 3 หมวดตามด้านบนครับ

ใครอ่านถึงตรงนี้ก็ขอบคุณมากครับ ยังไงผมฝากเข้าไปกดติดตาม กดไลค์ให้ช่อง “Energy for Dummies” หน่อยนะจ้า

บทเรียน