5 ข้อดี และ 3 ข้อเสีย ของพลังงานแสงอาทิตย์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เรามักจะเคยได้ยินข้อดีของพลังงานแสงอาทิตย์ หรือพลังงานทดแทนมาซะส่วนมาก แต่มันจะมีซักกี่คนที่มองถึงของเสียด้วย ซึ่งคนรอบตัวผมเป็นคนที่มีความรู้มากมาย แต่ละคนล้วนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ข้อดี ข้อเสียของพลังงานทดแทนมันคืออะไรกัน ผมจะอธิบายให้ฟังในบทความนี้นะ

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน “5 ข้อดี 3 ข้อเสีย ของพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานทดแทน

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

ช่อง “Energy for Dummies” ให้ผมด้วยนะ

ข้อดีของพลังงานแสงอาทิตย์

ช่วยลดภาวะโลกร้อน

ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใครหลายคนมีความคิดเห็นต่าง ขนาดประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในแต่ละสมัยยังมีคนที่เชื่อ และไม่เชื่อแบบต่างกันอย่างสิ้นเชิง ก็ไม่แปลกที่คนทั่วไปจะมีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน

ทีนี้มาดูดีกว่าว่าพลังงานทดแทนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้จริงหรือเปล่า ภาวะโลกร้อนเกิดจากการเผาไหม้ ทำให้เกิด CO2 ซึ่งเป็นต้นเหตุของการกักเก็บความร้อนทำให้พลังงานจากแสงอาทิตย์ไม่สะท้อนกลับออกไปนอกโลก

ทำให้ความร้อนสะสมขึ้นทุกวัน ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นแต่ยังโชคดีที่เรามีพืชมีต้นไม้ที่คอยดูด CO2 เอาไปเปลี่ยนเป็นต้นไม้ ใบหญ้าต่างๆ

คำถามคือแล้วการเผาไหม้เหล่านี้มาจากไหน มันก็มาจาก “ปิโตเลียม” ที่เราใช้กันยังไงหละครับ เหมือนเราเอา CO2 ใต้ดินมาปล่อยในอากาศ แต่เครื่องมือการดึง CO2 กลับใต้ดินซึ่งก็คือต้นไม้ กลับถูกตัดทำลายลงทุกวัน

ภาวะโลกร้อน

แค่นี้ก็ได้คำตอบแล้วแหละว่า การเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทนมันลดภาวะโลกร้อนจริงไหม ซึ่งภาวะโลกร้อนเป็นต้นเหตุของการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล พออุณหภูมิของโลกสูงขึ้น ทำให้น้ำแข็งในขั้วโลกบางส่วนละลายลง ก็จะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเป็นเหตุปัจจัยตามไป

การใช้พลังงานทดแทนอาจจะไม่ได้ทำให้ CO2 หายไปแบบทันทีทันใด แต่เป็นการชะลอการปล่อย CO2 ทำให้ต้นไม้ที่เรามีอยู่สามารถดึง CO2 กลับเข้าไปได้ทัน และไม่เกิด CO2 สะสมเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ลดค่าใช้จ่ายทางการไฟฟ้า

แน่นอนว่ามนุษย์มีความโลภอยู่ในตัวทุกคน ดังนั้นสิ่งที่จะดึงดูดให้คนอย่างเราๆมาใช้พลังงานทดแทนได้จริงๆจังๆก็คือ “ความคุ้มค่า”

ซึ่งนอกจากราคาระบบโซล่าเซลล์ หรือพลังงานทดแทนอื่นๆที่ลดลงจากการพัฒนาของเทคโนโลยีแล้ว ความเหมาะสมของแต่ละเทคโนโลยีในแต่ละพื้นที่ก็มีความสำคัญเช่นกัน เช่น หากเราใช้พลังงานใต้พิภพ ในเมืองไทยคงต้องพลังงานในการเจาะสูงมาก กว่าจะได้ปริมาณพลังงานกลับมาเท่ากับที่ใช้ไป คงใช้เวลานาน

หากเลือกใช้พลังงานทดแทนผิดประเภท อาจะทำให้ต้นทุนสูงกว่าพลังงานฟอสซิลซะอีก แต่หากเลือกใช้พลังงานถูกประเภท สามารถทำให้ต้นทุนถูกกว่าพลังงานดั้งเดิมได้แล้วในปัจจุบัน อย่างเช่น การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยนั่นเอง

ข้อดีและข้อเสียของพลังงานลม

ลดการพึ่งพาสายส่งไฟฟ้า

ทำให้เกิดการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ห่างไกลมากขึ้น เนื่องจากประเทศเรายังมีพื้นที่ห่างไกลหลายที่ หรือไม่ว่าจะเป็นในประเทศอื่นๆ ล้วนมีพื้นที่ห่างไกลที่สาธารณูปโภคต่างๆยังเข้าไม่ถึง และทำให้ไม่เกิดการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ หรือบางพื้นที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม แต่ยังไม่สามารถใช้ได้การได้

ผมได้เห็นในหลายๆประเทศเช่น ประเทศญี่ปุ่น หรือในยุโรปที่คนบางส่วนไม่จำเป็นต้องเข้ามาอยู่ในเมืองที่หนาแน่น แต่สามารถอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และใช้โซล่าเซลล์แทนการโยงสายส่ง ซึ่งการโยงสายส่งมีราคาแพงหรือต้องรอเป็นปีๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ๆมีประชากรเบาบาง มีบ้านไม่กี่หลัง พลังงานแสงอาทิตย์อาจจะเป็นทางแก้ปัญหาที่ดีกว่า

ประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์

ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมใต้ทะเล

ซึ่งโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่มีความจำเป็นจะต้องใช้น้ำในการลดอุณหภูมิจากเครื่องปั่นไฟเยอะมาก จึงต้องตั้งใกล้กับทะเล ทำให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้ ซึ่งการมีพลังงานทดแทน หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่มากขึ้นสามารถลดความจำเป็นในการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ได้ส่วนนึง (แต่ไม่ทั้งหมด เนื่องจากมีข้อจำกัดบางประการ)

แนวทางการพัฒนา พลังงานแสงอาทิตย์

การสร้างรายได้

ข้อดีถัดมาคือ การกระจายรายได้ให้กับประชาชน กำไรค่าไฟไม่กระจุกตัวอยู่ที่การไฟฟ้า เนื่องจากปัจจุบันเราสามารถยื่นขอขายไฟให้การไฟฟ้าได้ ถึงแม้จะไม่ได้ราคาที่ดีเท่าไหร่ แต่เท่าที่ได้ยินมาก็มีความพยายามจะผลักดันให้ประชาชนสามารถขายไฟให้กันเองได้ในราคาที่เหมาะสมขึ้น ซึ่งจะทำให้กระตุ้นการเกิดพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้นในประเทศไทย

ข้อเสียของพลังงานแสงอาทิตย์

ใช้พื้นที่มาก

อย่างพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่ใช้พื้นที่ค่อนข้างมากเนื่องจากมีความหนาแน่นของพลังงานต่อพื้นที่ต่ำ ทำให้เปลืองที่ดินทำมาหากิน และพื้นที่โดยรอบมักทำอะไรมากไม่ได้ อย่างมากก็เลี้ยงปลา แต่การดูแลรักษาก็จะลำบากขึ้นไปอีก หากเกิดความเสียหายอาจจะได้ไม่คุ้มกับความเสียหายที่เกิด

ข้อเสียพลังงานแสงอาทิตย์

ใช้วัสดุมาก

เนื่องจากมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำ ทำให้ต้องใช้วัสดุในการผลิตแผงมากขึ้น และเนื่องจากใช้พื้นที่มาก มีการกระจายของแผงต่างๆเป็นระยะทางไกล ทำให้ต้องใช้วัสดุในการทำสายไฟทองแดงมากขึ้น ก็ทำให้ยิ่งเปลืองทรัพยากรณ์

ไม่สามารถจ่ายไฟคงที่

หรือเราเรียกศัพท์เทคนิคว่า dispatchability หากใครดู EP ก่อนๆผมจะพูดเสมอว่าไฟฟ้าส่วนมากผลิตแล้วต้องใช้เลย เก็บไม่ได้ แต่โซล่าเซลล์ดันไม่ได้ผลิตได้ตามที่ใจสั่ง ทำให้เราต้องมีเครื่องปั่นไฟ back-up ซึ่งแทนที่การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ควรจะทำให้ค่าไฟทั้งระบบถูกลง กลับทำให้ค่าไฟทั้งระบบเพิ่มขึ้น

หรือหากจะเก็บพลังงานเหล่านั้น เรามีความจำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาก ซึ่งหากคิดรวมๆทั้งระบบแล้วละก็ มันแพงมากครับ เราคงต้องรอให้การใช้แบตเตอรี่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งนั่นก็คือรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง

สรุป

แต่หากดูข้อดีข้อเสียแล้วละก็ ข้อดีของพลังงานทดแทนเป็นสิ่งที่พลังงานดังเดิมแก้ไขได้ยาก เช่นการลดภาวะโลกร้อน แต่ข้อเสียของพลังงานทดแทน กลับเป็นปัญหาทางวิศวกรรม เรื่องเงินๆทองๆ หรือปัญหาทางเทคโนโลยีซะมากกว่า

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

ช่อง “Energy for Dummies” ให้ผมด้วยนะ