แผงโซล่าเซลล์ Longi Solar แผงอันดับ 1 ของโลก

Longi Solar ได้รับรางวัน Outdoor Yield ในปี 2019 จาก PV magazine ซึ่งได้รับการทำการทดสอบจาก Tuv Rheinland ซึ่งปัจจุบันขึ้นแท่นอันดับ 1 เกือบจะทุกประเภท ในการทดสอบในด้านต่างๆ

ยิ่งไปกว่านั้นปัจจุบันแผงหลายรุ่นยังขึ้นเป็นอันดับ 1 ในลิสของ Bloomberg Solar Tier 1 เรียบร้อยแล้ว แผงยี่ห้อนี้มีดีอย่างไร ใช้เทคโนโลยีอะไร อ่านต่อด้านล่างนะ

สารบัญ

บทความต่อไปนี้ ผมสรุปมาจากคลิปด้านล่างครับ ใครขี้เกียจอ่านก็ฟังในคลิปเอานะ ใครอยากฟังใน “Longi Solar แผงโซล่าร์อันดับ1 ของโลก”

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

ช่อง “Energy for Dummies” ให้ผมด้วยนะ

Longi Solar รางวัลที่ได้รับ

ในปี 2019 Longi Solar ได้รับรางวัล Outdoor yield หรือการใช้โซล่าเซลล์ในสภาวะจริงที่สูงที่สุด ซึ่งปัจจุบัน Longi Solar กลายเป็นผู้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

โดยปกติแผงยี่ห้องต่างๆจากทั่วโลกจะมีการส่งเข้าทดสอบประสิทธิภาพการทำงานไม่ว่าจะเป็น energy yield ต่อพื้นที่, energy yield ต่อ Wp หรือ ความคงทนหรือที่เรียกว่า reliability test

ซึ่งในการทดสอบ Longi สามารถผลิตพลังงานได้ที่ 1192 kWh/kWp/year โดยสามารถดูปริมานพลังงานที่ผลิตได้โดยแผงยี่ห้องต่างๆในผลทดสอบในรูปด้านล่าง การทดสอบถูกทำโดย Tuv Rheinland ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในการทดสอบเครื่องมือเครื่องใช้ และให้ certificate เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ

Longi 310W

Longi Solar ขึ้นแท่นอันดับ 1

ในอดีตพวกเราอาจจะมองสินค้าจากประเทศจีนเป็นสินค้าที่คุณภาพไม่ดี แต่หากเรามองกลับมาที่โลกปัจจุบัน หลายๆเทคโนโลยีจากประเทศจีนได้ล้ำหน้าในหลายๆวงการ โดยเฉพาะในวงการพลังงานทดแทน ในปัจจุบันเรียกว่าพี่จีนของเรากลายมาเป็นผู้น้ำแทนสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ในปีที่ผ่านมาทาง Longi Solar ได้ขึ้นแท่นเป็นอันดับที่ 1 ในเรื่องของปริมานการส่งออกโดยดูจาก Solar Bloomberg Tiering และได้ส่งออกแผงเป็นจำนวน 30GWp ซึ่งเรียกว่าเยอะมากๆ ซึ่งใน Q4 ได้แซง Jinko Solar เป็นทีเรียบร้อยแล้ว

เทคโนโลยีของปัจจุบัน

แผงของ Longi Solar จะแบ่งเป็นรุ่นเช่น HiMO3 HiMO4 ปัจจุบันเป็นรุ่น HiMO5 โดยทั้งสามรุ่นจะมีแผงประเภท Mono-facial และ Bi-facial มีทั้ง 60 เซลล์ และ 72 เซลล์ ซึ่งรุ่นที่มีกำลังติดตั้งสูงสุดและมีขายในเว็บของ Longi solar ในปี 2020 กำลังแผงสูงสุดอยู่ที่ 540W

แผงที่ได้รับรางวัลเป็นแผงที่ใช้เทคโนโลยี PERC และ Half-cell ส่วนของ PERC เป็นการเคลือบสารเพื่อลดการสะท้อนกลับที่คอนแทคด้านหลังของเซลล์ ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานได้มากขึ้น (รูปภาพจาก)

PERC Longi Solar

มาตราฐาน M6

ส่วน Half-cell ผมได้เคยอธิบายไปในคลิปก่อนๆ ว่ามีดีอย่างไร แต่โดยสรุปแล้ว คือมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า และโอกาสที่จะสูญเสียพลังงานจากเงาต้นไม้ต่างๆลดน้อยลง แต่อย่างไรก็ดีราคาก็จะสูงกว่าแผงปกติเล็กน้อย

ยิ่งไปกว่านั้น Longi Solar ยังเป็นผู้ผลักดันให้ใช้เซลล์มาตรฐานขนาด M6 เพื่อทำให้บริษัท supply chain ของอุตสาหกรรมโซล่าเซลล์ไม่วุ่นวายต้องผลิตขนาดเป็นหมื่นๆพันๆขนาด ซึ่งการมีมาตราฐานจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนการผลิตได้

ขนาดของเซลล์มาตรฐานจะมีตั้งแต่ M0-M12 โดยยิ่งเลขเยอะ เซลล์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ผลิตกระแสต่อเซลล์ได้สูงขึ้น ประสิทธิภาพสูงขึ้น และส่งผลให้ต้นทุนต่ำลง ซึ่งทางอุดมคติแล้วผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์มีความต้องการให้เซลล์มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อจะลดต้นทุน รูปด้านล่างเป็นการเพิ่มของประสิทธิภาพของเซลล์จากการเพิ่มขนาด (รูปภาพจาก IBC Solar Blog)

Longi cell standard

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การลดต้นทุนมันไม่ได้ง่ายแบบนั้น เนื่องจากว่าหากเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อนำมาประกอบแผงจะทำให้อุปกรณ์อื่นๆต้องเปลี่ยนตามกันไปหมด

ไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักร เฟรมของแผง หรือแม้กระทั่งรางที่ใช้สำหรับติดโซล่าเซลล์บนหลังคา หรือบนพื้นดิน ก็จะมีขนาดเปลี่ยนไปเช่นกัน หากคิดโดยรวมแล้วอาจจะทำให้ต้นทุนการผลิตต่อแผงสูงขึ้น

เซลล์ขนาด M6 เป็นขนาดของเซลล์ที่ทาง Longi Solar เชื่อว่าเป็นขนาดเซลล์ที่มีความเหมาะสมที่สุดทั้งในเรื่องต้นทุน และประสิทธิภาพ โดยได้รับการยืนยันหลายเสียงจากผู้ติดตั้ง

รุ่นล่าสุด HiMO5 ขนาด 540W

ยิ่งไปกว่านั้น Longi Solar ได้ออกแผงรุ่นใหม่ชื่อว่า HiMO5 ในปี 2021 ซึ่งใช้เทคโนโลยีเซลล์ขนาด M10 และเป็นขนาดที่ทำให้แผงรุ่นนี้มีกำลังติดตั้งพุ่งทะยานไปถึง 540Wp เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่อย่างไรก็ดี ทาง Longi ก็ยังค่อนข้างแนะนำแผงรุ่นนี้กับการใช้ใน Solar Farm มากกว่า เนื่องจากเหตุผลอย่างที่บอกไป เรื่องของขนาด และอุปกรณ์ต่างๆ

HiMO5 จะเข้าประเทศไทยหรือเปล่า

ปัจจุบันเท่าที่ผมเห็นแผงของ Longi ที่อยู่ในตลาด ผมยังเห็นสูงสุดอยู่ที่ 450W ซึ่งยังเป็นรุ่น HiMO4 อยู่ แต่คิดว่าอีกไม่นานทาง Longi Solar Thailand น่าจะนำแผงรุ่น HiMO5 มาตีตลาดบ้านเราอย่างแน่นอน

โดยสรุป

แผงของ Longi Solar ตอนนี้เรียกว่ามีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมาก ทั้งเรื่องประสิทธิภาพ และความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี แต่ในประเทศไทยส่วนตัวคิดว่ายังหาแผงยี่ห้อนี้ได้ยาก ยังไม่ค่อยมีให้เห็นแบบขายปลีกเท่าไหร่

ในอนาคตผมคาดหวังให้ Longi Solar Thailand เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจัง พวกเราคนไทยจะได้มีของดีราคาไม่แพงได้ใช้กัน

ถ้าใครคิดว่ามีประโยชน์ อยากสนับสนุน ฟังสาระดีๆ ช่วยกด Like กด Share กด Subscribe

 ให้ผมด้วยนะ